fbpx

จะร้องไห้! ทำไมลง Windows 11 ไม่ได้ อัพเดตไม่ได้ ต้องแก้ยังไงดี

หลังจากเมื่อวาน Microsoft ได้เปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นทางการ คือชั้นว้าวมากนะ ทั้งเรื่องดีไซน์ใหม่ที่โคตรมินิมอล (เหมือน macOS เข้าไปทุกที) และเพิ่มฟีเจอร์เกร๋ๆ เพียบ! เลยคิดว่าจะลองซนเอาเวอร์ชั่น Preview ของนักพัฒนามาลงในโน๊ตบุ๊กที่ห้องขำๆ …แต่ปรากฎว่า ลง Windows 11 ไม่ได้

ลง Windows 11 ไม่ได้ This PC Can't run windows 11

ด้วยเหตุนี้เลยไปตามหาสาเหตุจากหลายๆ แห่ง และพอจะเจอตัวการที่ทำให้อดใช้แล้ว วันนี้เราเลยจะขอมาแชร์สิ่งที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลงวินโดวส์ 11 ไม่ได้ หรืออัพเดตไม่ได้ ซึ่งบางสาเหตุสามารถแก้ไขได้ ให้พวกเธอได้รู้ไว้นะคะ

สาเหตุที่ทำให้ลง Windows 11 ไม่ได้

1. คอมเก่าเกินไป

ไม่ได้บูลี่เครื่องคอมหรือโน๊ตบุ๊กของพวกเธอเด้อ แต่บางทีอาจจะต้องยอมรับว่า น้อนไม่ไหวแล้วจริงๆอาจจะถึงเวลาต้องให้น้อนได้พักผ่อน โดยคอมหรือโน๊ตบุ๊คใครมีอายุเกิน 6 ปี มีโอกาสเสี่ยงมากที่จะไม่สามารถลง Windows 11 ได้ นั่นก็เพราะมีสเปกบางอย่างที่ตัวระบบไม่รองรับ

2. สเปกคอมไม่รองรับ

จากสาเหตุข้อ 1 ที่ส่งผลต่อข้อ 2 ว่าสเปกคอมของพวกเธออาจจะแรงไม่พอ ต่อความต้องการของระบบขั้นต่ำ (Minimum system requirement) ดังนี้

CPUซีพียูต้องเป็นแบบ 64-bit มี 2 คอร์ขึ้นไป และต้องความเร็วขั้นต่ำ 1 GHz

วิธีเช็คว่าเป็น 64-bit มั้ย ให้กดปุ่ม Windows พิมพ์ในช่องค้นหาว่า This PC คลิกขวาเลือกเมนู Properties แล้วดูหัวข้อที่ชื่อว่า System type :.. ถ้าขึ้น 64-bit ก็ถือว่ารองรับ

การ์ดจอ (GPU)

การ์ดจอต้องรองรับ DirectX 12 หรือ WDDM 2.x

วิธีการเช็กว่ามันรองรับไหม ลองเอาชื่อการ์ดจอของตัวเองไป search ใน google ว่า “ชื่อการ์ดจอ directx 12 support” หรือ “ชื่อการ์ดจอ WDDM 2 support” แต่เอาง่ายๆ ถ้าเป็นการ์ดจออายุไม่เกิน 7 ปีน่าจะรองรับหมด

RAM

4 GB ขึ้นไป
ความจุจะเป็น Harddisk หรือ SSD ก็ได้แต่ต้องมีความจุ 64GB ขึ้นไป
หน้าจอต้องมีขนาด 9 นิ้วขึ้นไป และมีความละเอียด HD (720p) ขึ้นไป
ฟีเจอร์ใน Mainboard / Mother Boardเมนบอร์ดต้องรองรับ UEFI และ Secure Boot

ชิพความปลอดภัยในบอร์ด TPM Trusted Platform Module (TPM) ต้องเป็นเวอร์ชั่น 2.0 ขึ้นไป

อื่นๆ

ต้องต่ออินเทอร์เน็ตได้ เพราะตอนลงต้องใช้ ในการ Login บัญชี Microsoft (ไม่มีก็ สมัคร นะคะ ง่ายมาก )

ถ้าดูเผินๆ แล้วยังไม่ชัวร์ว่าเครื่องตัวเองจะลง Windows 11 หรืออัพเดต Windows 11 ได้มั้ยก็อาจจะดาวน์โหลดโปรแกรม PC Health Check จากเว็บไซต์ Microsoft มาเช็กได้จ้า ที่นี่

ถ้าใครใช้โปรแกรมเช็กแล้ว และขึ้นว่า This PC Can’t Run Windows 11 แสดงว่ามีสเปกบางส่วนของเราไม่ผ่านค่าขั้นต่ำของระบบที่ต้องการ ซึ่งที่พบกันเยอะจะเป็นเรื่อง TPM ที่ไม่มี ไม่ได้เปิด หรือไม่รองรับจ้า ซึ่งกรณีของผู้เขียน เกิดจากชิพความปลอดภัย TPM ที่เมนบอร์ดนี้แหละที่ลงไม่ได้

วิธีการเช็กเวอร์ชั่น TPM

 • กดปุ่ม Windows กับ R พร้อมกัน แล้วพิมพ์ tpm.msc
 • ถ้ารองรับจะขึ้นบอกเวอร์ชั่นในแถบ TPM Manufacturer Information ตามภาพ

เช็ค check version TPM Windows 11

 • แต่ถ้าเครื่องเราไม่รองรับ หรือถูกปิด Disable ไว้ มันก็จะขึ้นบอกว่า “Compatible PTM can not be found”

PTM-Windows-11-ไม่รองรับ

ทีนี้เราก็ภาวนาให้เครื่องเรามันแค่โดนปิดไว้…วิธีการก็แค่เข้าไปเปิดมันใน VIOS เอ้ย BIOS ของเมนบอร์ดก่อน 

วิธีการเข้า BIOS ขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ก คอม หรือยี่ห้อของบอร์ดเลย เช่น ของเค้าเป็น Acer ให้กด F2 รัวๆ ก่อนโลโก้แบรนด์หรือโลโก้ Windows จะขึ้น

หรือถ้าง่ายกว่านั้นก็เข้าจากหน้า Windows ได้เลย โดยให้กดปุ่ม Windows พิมพ์ว่า Settings เลือกเมนู Update & Security เลือก Recovery ตรง เมนู Advanced Options ให้กด Restart now กดปั๊ปคอมพิวเตอร์จะรีสตาร์ทและพาไปหน้า Boot Options ให้ดูตรง Troubleshoot เลือก Advanced options เลือก UEFI Firmware Settings เพียงเท่านี้ก็จะเข้าสู่ BIOS แล้วจ้า

พอเข้าหน้า BIOS ได้แล้วก็พยายามเลื่อนดูในแถบที่เป็นคำว่า Security หรือ Advance อะไรทำนองนั้น แล้วมองหาเมนูย่อยที่มีคำว่า TPM Device, AMD fTPM หรือ Intel® Platform Trust Technology หรือ แล้วทำการเปิดใช้เมนูเหล่านั้นซะ 

กรณีที่หาเจอหลังจากเปิดใน BIOS แล้ว ก็ลองเช็ก TPM อีกทีว่าเป็นเวอร์ชั่นไหน ถ้าไม่ใช่ 2.0 ก็ลองเข้าไป Update Driver ซะ วิธีอัพเดต Driver ง่ายสุดให้อัพเดตจากเมนู Device Manager จ้า แต่ถ้าอัพเดตไม่ได้ก็อาจจะต้องไปงมหา Driver เองในเว็บหลักของคอมแต่ละยี่ห้อ (พิมพ์ชื่อโน๊ตบุ๊กหรืออุปกรณ์ลงไป) หลังจากนั้นก็ลองเช็กจากโปรแกรม PC Health Check อีกที คราวนี้ก็น่าจะผ่านแล้วล่ะ

วิธีอัพเดต Driver tpm version 2.0

แต่ใน กรณีหาเมนูเปิด TPM ใน BIOS ไม่เจอ อันนี้อาจจะต้องทำใจไว้เปราะหนึ่งเพราะคิดว่าบอร์ดอาจจะไม่รองรับ หรือเมนูอาจจะอยู่ตำแหน่งอื่น ในจุดนี้อาจจะลองเสิร์จหาเพิ่มว่าเมนบอร์ดเรารองรับ TPM มั้ย เปิด TPM จาก BIOS ยังไง ลองไปเปิดฟีเจอร์ Secure Boot แถวๆ นั้นและตั้ง Supervisor Password หรือ Administrator Password ก่อน ลองเปิดฟีเจอร์ Virtualization technology ไม่แน่เมนู TPM ที่หายไปอาจจะปรากฎได้จ้า หรือไม่ก็ลองแก้แบบดาดๆ ตามวิธีนี้ดูได้จ้า

หมายเหตุ : วิธีการตั้งค่าบางอย่างต่อจากนี้ หรือก่อนหน้านี้ อาจส่งผลให้เครื่องพวกเธอเอ๋อได้นะคะ และการลง Windows ใหม่ถ้าไม่ Backup สำรองข้อมูล ข้อมูลเดิมในเครื่องอาจหายได้ อีกทั้งตัวที่เอามาแชร์ตอนนี้เป็น Windows 11 เวอร์ชั่น Preview ที่หลุดออกมา ไม่ใช่ตัว Official อาจจะมีบัคบางอย่างที่อาจทำให้เครื่องไม่ปกติ รับผิดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นเองนะจ้ะ อันนี้ถือว่าเข้าใจกันเนอะ

วิธีแก้ไขติดตั้ง Windows 11  ไม่ได้

ถ้าเช็กสเปกอย่างถี่ถ้วนแล้ว พบว่าปัญหาที่ลงไม่ได้น่าจะเกิดจาก TPM แน่ๆ ในเวอร์ชั่นพรีวิวที่ไม่ได้มาจาก Microsoft โดยตรงให้ลองทำตามวิธีดังต่อไปนี้

 1. ทำตัวลง Windows 11 ลงใน Flash drive ตัวไฟล์วินโดวส์กับวิธีการลองไปหาเองน้า บอกเลยว่าหาง่ายทำง่ายมากๆ ใบ้ให้ว่าพิมพ์ “วิธีติดตั้ง windows 11 ผ่าน USB” ใน Google
 2. เมื่อทำตัวบูตผ่าน USB เรียบร้อยแล้ว ให้ถอด Flash drive และเสียบเข้าไปใหม่
 3. หาโฟลเดอร์ที่ชื่อ sources แล้วเอา ไฟล์นี้ (แตกไฟล์ก่อนนะ) ไป Replace ทับเลย
 4. ลองกดติดตั้งดูใหม่ด้วยการดับเบิ้ลคลิกที่ Setup หรือบูตผ่าน Flash Drive ตอนรีสตาร์ทเครื่องก็ได้
 5. จบจ้า

วิธีติดตั้ง Windows 11 ไม่ได้ ปัญหา TPM

ข้อควรระวังในการติดตั้ง Windows 11 ตอนนี้ (ที่ไม่ใช่จาก Microsoft  โดยตรง)

 • เมื่อเครื่องไม่มี TPM แล้วใช้วิธีการแก้ไขดังกล่าว อาจจะทำให้ความปลอดภัยในเครื่องลดลง
 • ไฟล์ที่ไม่ได้มาจาก Microsoft โดยตรงอาจจะมีไวรัส หรือมัลแวร์ ติดมาด้วย
 • บัคเวอร์ชั่นพรีวิวยังมีเยอะอยู่นะคะ

เอาล่ะค่ะ ใครคิดว่าอดใจไม่ไหว เห่อของใหม่ พร้อมจะซน พร้อมจะเสี่ยง แล้วติดปัญหาลง Windows 11 ไม่ได้เหล่านี้ แบบแอดมิน ออกสาวไอที ก็ลองเอาวิธีแก้ไปทำดูเด้อ ส่วนใครที่รอได้ Windows 11 ตัวเต็มจะมาภายในปีนี้แหละ และคนที่ใช้ Windows 10 ของแท้ คีย์แท้อยู่ มีสเปกตรงตามที่ระบบต้องการ จะสามารถอัพเกรดได้ฟรี! จ้าาา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *